Nên dùng nghệ đen hay nghệ vàng chữa đau dạ dày tốt

Nghệ đen, nghệ vàng đều là 2 loại thảo dược chữa bệnh rất tốt có trong tự nhiên. Từ xưa, cha ông ta đã sử dụng 2 nguyên liệu này để chữa bệnh về dạ dày. Với bài thuốc từ nghệ đen, nghệ vàng, bạn sẽ không phải tốn nhiều tiền, cũng như mất quá nhiều công sức để điều trị bệnh. Nhưng hiệu quả của bài thuốc lại rất tốt, và đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc, dùng nghệ đen hay nghệ vàng chữa đau dạ dày tốt hơn? Hãy đọc bài viết sau để trả lời được điều đó nhé!

Dùng nghệ đen hay nghệ vàng chữa đau dạ dày tốt?

Theo y học cổ, nghệ vàng có tên khác là khương hoàng. Còn nghệ đen thì được gọi là nga truật. Đây là 2 loại nghệ đều có đặc điểm chung là vị cay, đắng, tính ấm. Nhưng mỗi loại sẽ có 1 công dụng khác nhau.

nghệ đen hay nghệ vàng chữa đau dạ dày tốt
nghệ đen hay nghệ vàng chữa đau dạ dày tốt

Công dụng của nghệ vàng

Trong nghệ vàng có chứa curcumin, chất này có công dụng là chống oxy hoá, giảm viêm rất tốt. Nhiều thầy lang sử dụng nghệ vàng để làm thành các bài thuốc chữa bệnh. Ví dụ như cải thiện tình trạng đau dạ dày, chướng bụng, hoặc chữa viêm gan virus cấp tính, chống viêm loét dạ dày tá tràng, ngăn tiết dịch axit.

Tác dụng của nghệ đen

Nghệ đen thường được dùng để chữa chứng kém ăn, đầy hơi, chậm tiêu, mệt mỏi, đại tiện phân sống, lạnh bụng, nấm mạn tính ở đường ruột. Đồng thời, loại nghệ này còn đem đến hiệu quả bổ khí, điều trị các bệnh liên quan đến khí huyết, dưỡng huyết.

Xem thêm: Trào ngược dạ dày nên ăn gì

Vậy nên dùng nghệ đen hay nghệ vàng chữa đau dạ dày tốt hơn?

Nhiều người không biết nên nghệ đen hay nghệ vàng chữa đau dạ dày tốt? Theo các chuyên gia, nghệ đen có tính chất là phá khí huyết vô cùng mạnh mẽ. Chính vì vậy, không được phép sử dụng nghệ đen cho người bị bệnh viêm loét dạ dày. Nghệ vàng mới là một nguyên liệu bạn nên lựa chọn.

Vậy nên dùng nghệ đen hay nghệ vàng chữa đau dạ dày tốt
Vậy nên dùng nghệ đen hay nghệ vàng chữa đau dạ dày tốt

Để chữa đau dạ dày với nghệ vàng đem tới hiệu quả tốt nhất, bạn nên chọn tinh bột nghệ, dùng kết hợp với mật ong.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ nghệ đen và nghệ vàng phổ biến

  • Chữa chướng bụng và đau bụng: Chuẩn bị các vị thuốc uất kim hương, khương hoàng, sài hồ, hương phụ, đông lượng. Mỗi vị thuốc khoảng chừng từ 9-12g. Dùng toàn bộ thuốc để sắc, hoặc có thể đem đi xay nhuyễn thành bột mịn. Mỗi ngày, bạn dùng thuốc này trước khi ăn 1 giờ đồng hồ.
  • Chữa bệnh viêm gan virus cấp tính: Chuẩn bị nghệ 12g, nhân trần 40g, bồ công anh 40g, bạch mao căn 40g, chi tử 16g, đại hoàng 9g, hoàng liên 9g. Toàn bộ thuốc này sắc uống. Mỗi ngày uống 1 thang, chia làm 3 lần. Nên uống trước khi ăn cơm. Bài thuốc này cần phải kiên trì thực hiện trong vòng 3-4 tuần thì mới có được hiệu quả tốt nhất.
  • Dùng 150g nghệ đen, cốc nha 20g, khiên ngưu 40g, hạt cau 40g, đăng tâm 16g, nam mộc hương 16g, thanh bì 20g, thanh mộc hương 20g, củ gấu 160g, tam lăng 160g, đinh hương 16g. Toàn bộ thuốc đem đi tán thành bột. Mỗi ngày dùng 8-12g bột này hoà với nước sắc gừng. Bài thuốc này có công dụng chữa đầy hơi, lạnh bụng, chậm tiêu, chán ăn, đại tiện phân sống, mệt mỏi…
  • Bài thuốc bồi bổ khí huyết, dưỡng khí: Nghệ đen, hồi hương, bạch chỉ, đương quy, cam thảo, bạch thược, thục địa, xuyên khung. Mỗi vị thuốc 40g. Toàn bộ thuốc cũng tán thành bột. Mỗi ngày sử dụng khoảng 8-12g.

Xem thêm: Chữa trào ngược dạ dày bằng lá trầu không

Trên đây là một số những thông tin giúp bạn giải đáp cho câu hỏi nghệ đen hay nghệ vàng chữa đau dạ dày tốt? Mong rằng, qua những gì mà tôi đề cập ở trên, bạn đã hiểu và có lựa chọn phù hợp cho chính mình trong chữa bệnh. Đồng thời, hãy thay đổi thói quen ăn uống thật hợp lý, lành mạnh. Có như vậy, bài thuốc mới có công hiệu tốt nhất!

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *